TỈNH ĐỒNG NAI TỔ CHỨC KỶ NIỆM 100 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI NGA

​Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Bùi Ngọc Thanh - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; ông Đặng Mạnh Trung - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh và hơn 400 đại biểu tham dự; về phía Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại thành phố Hồ Chí Minh có ông Popov Aleksey Vladimirovich - Tổng Lãnh sự.

2017-11-9.jpg

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm

Cách mạng Tháng Mười Nga thành công không chỉ đánh dấu sự ra đời của Nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới mà còn tạo tiền đề cho sự ra đời của hệ thống xã hội chủ nghĩa. Cách mạng Tháng Mười Nga đã cổ vũ nhân dân Việt Nam đứng lên đấu tranh giải phóng dân tộc, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam). Từ đó, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Liên Xô nảy nở, không ngừng được củng cố và phát triển. Quan hệ ngoại giao chính thức giữa Việt Nam và Liên Xô (trước đây), Liên bang Nga (ngày nay) được thiết lập vào ngày 30/01/1950.

Trải qua 67 năm, mối quan hệ giữa hai nước luôn được gìn giữ và vun đắp trên sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Trong bối cảnh thế giới đã có nhiều thay đổi, tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước vẫn được duy trì và phát triển lên một tầm cao mới với việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2001.

Riêng đối với Đồng Nai, minh chứng lịch sử cho mối quan hệ hữu nghị với Liên bang Nga chính là Công trình Nhà máy thủy điện Trị An (tại huyện Vĩnh Cửu) được xây dựng với sự hỗ trợ về tài chính và công nghệ của Liên Xô từ năm 1984; đến năm 1991 thì chính thức đi vào hoạt động. Tháng 4/2016, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Đồng Nai được thành lập tạo bước phát triển mới trong mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân tỉnh nhà với nhân dân Liên bang Nga, thể hiện tầm quan trọng và ý nghĩa thiết thực trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ tốt đẹp này đi vào chiều sâu. Từ ngày 09 đến 16/9/2016, tỉnh Đồng Nai còn tổ chức các Đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai đi xúc tiến thương mại tại Liên bang Nga, gồm: tổ chức Hội nghị giao thương xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp Đồng Nai và các doanh nghiệp Liên bang Nga, tiếp xúc làm việc với các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga, khảo sát, thăm trực tiếp mô hình các trung tâm thương mại; làm việc với Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga, Chi hội doanh nghiệp Việt Nam tại Saint Peterburg.

2017-11-10.jpg

Ông Popov Aleksey Vladimirovich
- Tổng lãnh sự Nga tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga, ông Popov Aleksey Vladimirovich - Tổng lãnh sự Nga tại TP. Hồ Chí Minh khẳng định, bằng những nỗ lực chung, nhân dân hai nước không chỉ gìn giữ được mối quan hệ hữu nghị và sự tương trợ quý báu từ nhiều năm qua mà còn phát huy hơn nữa giá trị đó, mở ra bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

ND-HTQ​T