Tin vắn
Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh liệt Sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018) - Chào mừng Hội nghị Ngoại vụ lần thứ 19 và Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 12/8 đến ngày 17/8/2018. - Kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018)
GMT+7 20 - 10 - 2016
​THỦ TƯỚNG HUN SEN VÀ CUỘC TÁI NGỘ SAU 40 NĂM

Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen hôm 21.6 đã trở lại và đi thăm những địa điểm lần đầu tiên ông đến Việt Nam cách đây tròn 40 năm khi chạy trốn chế độ diệt chủng để tìm đường giải cứu đất nước.

2017-6-43.JPG

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Hun Sen
 

Đây là những địa điểm, mà như lời ông nói, đáng nhớ nhất cuộc đời mình và góp phần thay đổi đất nước Campuchia sau này.

Những tháng ngày không thể quên

Gần 11 giờ trưa, Thủ tướng Hun Sen dẫn đầu đoàn đi bộ từ Campuchia tới cửa khẩu Hoa Lư (Lộc Ninh, Bình Phước). Địa điểm đầu tiên mà đoàn tới chính là điểm mà ông Hun Sen từng giấu súng ở xã Lộc Thạnh, H.Lộc Ninh (Bình Phước). Tại đây vào lúc 11 giờ ngày 21.6.1977, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 21 Quân khu đông Campuchia Samdech Hun Sen và cộng sự đã cất giấu khẩu súng K47, khẩu M16, khẩu K54 cùng với một số lựu đạn, để sau đó tiếp tục tìm lực lượng quân đội Việt Nam. Ban tổ chức cuộc gặp mặt cũng tổ chức trưng bày một số vũ khí tượng trưng. Thủ tướng Hunsen bày tỏ sự xúc động khi nhìn thấy các hiện vật đã cho ông trở về với những kỷ niệm cách đây 40 năm. Chỉ về những vùng đất xung quanh, ông Hun Sen cho hay hồi đó ở đây chỉ là bạt ngàn rừng, chứ không có những con đường như hiện nay. Ở đây ngày trước cũng không có người dân sinh sống. Lúc đó nhóm của ông có rất ít gạo nên không thể nấu cơm được mà phải nấu cháo, nhưng nấu cháo xong không có thìa để ăn đành phải thay nhau húp.

“Khi tới đây, chúng tôi nghĩ rằng bọn Pol Pot không thể theo đuổi đến đây được nữa. Và để tránh sự hiểu lầm, chúng tôi phải giấu vũ khí ở đây. Tôi xin cảm ơn Việt Nam đã gìn giữ, bảo vệ số vũ khí này và đề nghị nhà nước Việt Nam giao cho Campuchia để đưa vào bảo tàng quân đội, bởi đây là vũ khí có ý nghĩa hết sức quan trọng giúp Campuchia giải phóng khỏi chế độ Pol Pot”, ông Hun Sen hồi tưởng.

Điểm tiếp theo là ấp Hoa Lư, xã Lộc Tấn, H.Bình Long (Sông Bé), nay là ấp Thạnh Biên, xã Lộc Thạnh, H.Lộc Ninh (Bình Phước). Đây là nơi Thủ tướng Hun Sen và cộng sự đã gặp người dân đầu tiên khi tới Việt Nam. Đó là ông Nguyễn Văn Hùng (hiện 59 tuổi) và ông Dương Văn Thân (60 tuổi), nguyên là du kích ấp Hoa Lư. Ngày đó, ông Hun Sen được ông Hùng dẫn đi gặp du kích của ấp, được người dân cho ăn cơm và thu xếp chỗ nghỉ để chờ gặp lực lượng quân đội Việt Nam. Bây giờ khi Thủ tướng Hun Sen đến, rất đông người dân đã tập trung ở hai bên đường đón chờ ông.

Thủ tướng Hun Sen nhớ lại, ngày đó, đến một căn nhà có mái gỗ, tường tre, ông cùng 4 đồng đội bước vào nhà, gặp 2 phụ nữ và 2 thanh niên. Người phụ nữ khoảng 16 - 17 tuổi biết nói tiếng Campuchia và chính cô gái này đã dịch cho đoàn. Một trong hai người đàn ông dẫn ông Hun Sen đi vào trong ấp, đi được khoảng 30 - 40 m thì có lực lượng du kích đến, dẫn ông đi tiếp. Vào trong ấp Hoa Lư, ông Hun Sen được mời ăn cơm, đây cũng là lần đầu tiên ông được ăn cơm sau một thời gian dài ăn cháo!

“Ở Campuchia, chúng tôi phải ăn cháo lâu rồi nhưng ở Hoa Lư, đêm đó, chúng tôi ăn hết cơm nấu trong "nồi số 10" (nồi số 10 được dùng để nấu cơm cho khoảng từ 10 đến 16 người ăn - PV), món canh xương với củ cải rất ngon.

Mấy tiếng sau, đến Lộc Ninh, chúng tôi ăn thêm một "nồi số 10" nữa”, ông Hun Sen cười nói.

 

2017-6-44.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm (bên trái) đón Thủ tướng Hun Sen 

“Không có các bạn không có Campuchia hôm nay”

Nhớ lại ngày đặc biệt của cuộc đời ông vào 40 năm trước, ông Hun Sen cho biết sau khi đến Việt Nam, ông và đồng đội được đối xử rất tử tế. Mặc dù chưa tìm lại được hết những người đã đối xử tốt với mình cùng đồng đội vào năm xưa, Thủ tướng Hun Sen chân thành gửi lời cảm ơn đến những người dân Lộc Ninh ngày ấy. Thủ tướng Campuchia cho hay, khi sang Việt Nam để thoát khỏi chế độ diệt chủng, ông mới 25 tuổi.

Thủ tướng Hun Sen đã tặng cho người dân xã Lộc Thạnh một nhà văn hóa rộng rãi khang trang như một lời tri ân đến người dân cách đây 40 năm đã từng cưu mang mình. Tại nhà văn hóa, trò chuyện với người dân, Thủ tướng Hun Sen cho biết việc rời khỏi đất nước khi đó bản thân ông mong muốn tìm kiếm cuộc sống tốt hơn cho mình và người dân Campuchia.

“Tôi nghĩ rằng mình đã hoàn thành nhiệm vụ đối với người dân Campuchia và đem lại mối quan hệ tốt cho Việt Nam và Campuchia. Biên giới Hoa Lư ngày xưa không có gì thì bây giờ bạt ngàn cao su và đường sá được xây dựng to đẹp hơn. Ông Hun Sen nói, đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành tới đất nước Việt Nam đã tạo cho ông khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua gian khổ để hướng tới hòa bình, thịnh vượng.

“Không ai nghĩ rằng tôi sẽ là thủ tướng trẻ nhất thế giới và là thủ tướng tại vị lâu nhất thế giới. Đó cũng chính là có sự hỗ trợ của người dân Campuchia. Nhưng nếu không có sự giúp đỡ của Việt Nam, dứt khoát không có được đất nước Campuchia như ngày nay. Ngôi nhà này (nhà văn hóa) sẽ trở thành ngôi nhà chứng kiến quan hệ lịch sử Việt Nam - Campuchia”, Thủ tướng Hun Sen nói.

(Trích từ nguồn: http://thanhnien.vn/thoi-su/thu-tuong-hun-sen-va-cuoc-tai-ngo-sau-40-nam)


Thông báo

Liên kết website

Lượt truy cập

SỞ NGOẠI VỤ TỈNH ĐỒNG NAI

Giấy phép thiết lập trang TTĐT tổng hợp số: 02/GP - TTĐT
do Sở TTTT tỉnh Đồng Nai cấp ngày 18/05/2015 
Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Mộng Bình - Phó Giám đốc Sở 
Địa chỉ: 07 Võ Thị Sáu, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
ĐT: 0251 3 842 619 - Fax: 0251 3 842 935 - Email: vbsngoaivu@dongnai.gov.vn​