THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC THĂM CHÍNH THỨC HOA KỲ

Vào khoảng 8g00 sáng ngày 29/5 (20g00 tối 29/5 giờ Hà Nội), đoàn công tác của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến sân bay quốc tế John F. Kennedy, New York. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chính thức Mỹ từ ngày 29 đến 31/5. Đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay có Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Nguyễn Phương Nga.

2017-6-3.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Tổng thống Donald Trump, gặp gỡ một số nghị sĩ và bộ trưởng Mỹ, dự tọa đàm và gặp gỡ các doanh nghiệp Mỹ, phát biểu tại Quỹ di sản và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Mỹ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thăm thành phố New York, gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và dự lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc.

2017-6-1.jpg

Cộng đồng người Việt đón Thủ tướng tại sân bay Kennedy, New York

Đây là chuyến thăm chính thức Mỹ đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị người đứng đầu Chính phủ, và cũng là tiếp xúc đầu tiên giữa một lãnh đạo cấp cao VN với Tổng thống Mỹ Donald Trump kể từ khi cả hai nước có ban lãnh đạo mới.

2017-6-2.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các nhà đầu tư Hoa Kỳ​

Quan hệ Việt - Mỹ thời gian qua đã đạt được những bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực kể từ khi hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện (tháng 7/2013) trên cơ sở tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ, chế độ chính trị và con đường phát triển của nhau vì lợi ích của hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển của khu vực. Mỹ những năm qua là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng liên tục ở mức 20%/năm. Mỹ hiện xếp thứ 8 trên 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam với 815 dự án, tổng vốn đăng ký 10,07 tỷ USD.

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ lần này nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của VN - đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; phát huy những kết quả đã đạt được và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác VN - Mỹ.

(Hà Thương tổng hợp)