THÔNG BÁO VIỆC SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ NỘI DUNG CỦA QUY ĐỊNH QUẢN LÝ, TỔ CHỨC VIỆC RA NƯỚC NGOÀI CỦA CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC TỈNH ĐỒNG NAI

​Ngày 31/3/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 13/2017/QĐ-UBND ban hành Quy định tổ chức và quản lý việc đi nước ngoài của cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Đồng Nai thay thế Quyết định số 70/2013/QĐ-UBND ngày 18/11/2013 và Quyết định số 45/2014/QĐ-UBND ngày 07/10/2014 của UBND tỉnh. Theo đó, việc tổ chức và quản lý việc đi nước ngoài của cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Đồng Nai có một số thay đổi, bổ sung như sau:

Thứ nhất, điều chỉnh đối tượng áp dụng đối với một số mô hình doanh nghiệp nhà nước trực thuộc tỉnh, cụ thể:

- Đối với mô hình doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên 100% vốn nhà nước: bỏ chức danh “kế toán trưởng”; bổ sung thêm chức danh “Thành viên Hội đồng thành viên, Kiểm soát viên”.

- Đối với doanh nghiệp mà nhà nước chiếm từ 50% vốn điều lệ trở lên: việc quản lý việc đi nước ngoài chỉ áp dụng cho người đại diện phần vốn nhà nước giữ các chức danh Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị tổng công ty, Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị hoặc Chủ tịch công ty, Tổng Giám đốc, Phó tổng giám đốc tổng công ty, Giám đốc, Phó Giám đốc công ty.

Thứ hai, quy định bổ sung nguyên tắc giải quyết và quản lý việc đi nước ngoài trong đó quy định việc đi nước ngoài phải bảo đảm triển khai hiệu quả và thực hiện đúng Chương trình hoạt động đối ngoại hàng năm và Chương trình đối ngoại phát sinh của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cán bộ, công chức, viên chức khi đi nước ngoài việc công hoặc việc riêng phải báo cáo, xin phép và được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. Đối với cán bộ, công chức, viên chức thuộc cơ quan nhà nước đóng trên địa bàn tỉnh thuộc ngành dọc quản lý, ngoài việc thực hiện các nội dung trong Quy định này phải thực hiện các quy định phân cấp và thẩm quyền giải quyết của ngành khi đi nước ngoài.

Thứ ba, thay đổi thẩm quyền giải quyết việc đi đào tạo, bồi dưỡng nước ngoài. Trước đây, theo Quyết định số 70/2013/QĐ-UBND trường hợp cán bộ, công chức, viên chức đi bồi dưỡng, đào tạo đại học, sau đại học ở nước ngoài từ 03 (ba) tháng trở lên theo các chương trình của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, tổ chức sẽ do Sở Nội vụ tham mưu giải quyết. Sở Ngoại vụ chỉ xem xét giải quyết các trường hợp cơ quan, đơn vị cử cán bộ, công chức, viên chức đi đào tạo ở nước ngoài. Thì nay theo Quyết định số 13/2017/QĐ-UBND, tất cả các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức đi đào tạo, bồi dưỡng nước ngoài đều do Sở Ngoại vụ tham mưu giải quyết. Tuy nhiên, đối với chương trình đào tạo, bồi dưỡng theo chương trình, kế hoạch, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Sở Ngoại vụ phải có ý kiến thống nhất của Sở Nội vụ.

Thứ tư, quy định nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan đơn vị trong việc tổ chức, quản lý việc đi nước ngoài. Cụ thể: Thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa thực hiện đúng quy định đi nước ngoài không quá 02 lần trong một năm (trừ những công việc thật sự cần thiết, đã có kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt). Các cơ quan, đơn vị, địa phương không bố trí 02 lãnh đạo chủ chốt (cấp Trưởng, cấp Phó) cùng tham gia một đoàn đi công tác nước ngoài; lãnh đạo chủ chốt không được tham gia đoàn đi nước ngoài do doanh nghiệp tổ chức, đài thọ hoặc mời đích danh; không cử đoàn đi giao lưu, khảo sát, học tập kinh nghiệm nước ngoài không thiết thực bằng nguồn ngân sách nhà nước, không tổ chức các chuyến tham quan, du lịch nước ngoài cho cán bộ, công chức, viên chức...bằng nguồn ngân sách nhà nước. Và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh chủ động phối hợp với các tổ chức và đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức đoàn; quản lý, đề xuất nhân sự đi nước ngoài; theo dõi việc chấp hành các quy định pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh của cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý.

Thứ năm, nêu rõ trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức sau khi đi nước ngoài: trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc sau khi về nước, cán bộ, công chức phải nộp lại hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ về Sở Ngoại vụ quản lý theo quy định. Chậm nhất là 10 (mười) ngày làm việc sau khi về nước, cán bộ, công chức, viên chức phải có báo cáo kết quả chuyến đi. Đối với Đoàn đi nước ngoài, Trưởng đoàn có trách nhiệm tổng hợp thông tin báo cáo kết quả chuyến đi công tác nước ngoài cho thủ trưởng cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý và cơ quan có thẩm quyền ký quyết định cử hoặc chấp thuận cho đi nước ngoài.

Việc sửa đổi, bổ sung trên là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế. Sở Ngoại vụ thông báo đến các cơ quan, đơn vị biết để thực hiện theo đúng các quy định về việc ra nước ngoài của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh. Nội dung chi tiết, các cơ quan, đơn vị nghiên cứu tại Quyết định số 13/2017/QĐ-UBND.

​  THANH TRA​