VIỆT NAM VÀ CAMPUCHIA BÀN BIỆN PHÁP THÚC ĐẨY QUAN HỆ HỢP TÁC

2017-3-14.JPG

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong ký Biên bản Thỏa thuận kỳ họp thứ 14 tháng 10/2015 tại TPHCM. Ảnh: VGP/Hải Minh

Kỳ họp của Ủy ban hỗn hợp lần này sẽ đánh giá kết quả thực hiện các thỏa thuận hợp tác thông qua tại kỳ họp lần thứ 14 tháng 10/2015 tại TPHCM; trao đổi phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục thúc đẩy cơ chế hợp tác giữa hai Chính phủ.

Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Campuchia tiếp tục được quan tâm thúc đẩy. Các cơ chế tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp được duy trì.

Các cơ chế hợp tác song phương, hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương, giao lưu nhân dân phát huy hiệu quả. Hai nước cơ bản duy trì toàn tuyến biên giới tốt và ổn định, đẩy mạnh giao lưu nhân dân giữa các địa phương biên giới.

Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn thứ 3, là nhà đầu tư lớn thứ 5/50 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Campuchia. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 3 tỷ USD năm 2016.

Trong khi đó, Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia sẽ kiểm điểm lại kết quả hợp tác trong thời gian qua, đề ra phương hướng, biện pháp tăng cường hợp tác giữa các địa phương biên giới hai nước trong thời gian tới.

Kể từ sau Hội nghị lần thứ 8 tháng 10/2015, hợp tác nhiều mặt giữa các địa phương biên giới tiếp tục được thúc đẩy và đạt được những kết quả tích cực, đóng góp vào việc củng cố, phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, thúc đẩy phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cư dân vùng biên.

Hai bên phối hợp chặt chẽ trong quản lý biên giới, bảo đảm an ninh cho công tác phân giới, cắm mốc, giải quyết tình trạng xâm canh, xâm cư, ngăn chặn và phòng chống các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới./.

Nguồn: Chinhphu.vn