CHỦ TỊCH NƯỚC TRẦN ĐẠI QUANG TIẾP CÁC ĐẠI SỨ ĐẾN TRÌNH QUỐC THƯ

Sáng 11/01/2016, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Đại sứ New Zealand Wendy Matthews, Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Timor-Leste Pascoela Barreto dos Santos, Đại sứ Cộng hòa Bờ Biển Ngà Dosso Adama, Đại sứ Cộng hòa Rwanda Charles Kayonga và Đại sứ Cộng hòa Slovenia Janes Premoze đến trình quốc thư nhân dịp đến nhận nhiệm vụ Đại sứ tại Việt Nam.

2017-1-7.jpg

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ New Zealand

Trao đổi với Đại sứ New Zealand, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng hai nước cần sớm xác định nội hàm và lộ trình hướng tới Đối tác chiến lược, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,7 tỷ USD vào năm 2020 và mong muốn New Zealand hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng nông sản, dệt may sang New Zealand. Hai bên cũng cần tăng cường hợp tác trong giáo dục đào tạo, nông nghiệp, chế biến nông thủy sản, công nghiệp hỗ trợ, năng lượng tái tạo, công nghệ sạch. Chủ tịch nước cũng đánh giá cao viện trợ phát triển chính thức New Zealand dành cho Việt Nam, đồng thời đề nghị hai bên ủng hộ nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại buổi tiếp Đại sứ Timor Leste, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ với Timor Leste, đề nghị Đại sứ thúc đẩy hợp tác chính trị, tăng cường trao đổi đoàn các cấp và giao lưu nhân dân; mở rộng hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng; sớm hoàn tất thủ tục để Hiệp định Thương mại song phương ký năm 2013 có hiệu lực; thúc đẩy sớm đàm phán và ký Hiệp định bảo hộ đầu tư song phương; triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ về thương mại gạo cho giai đoạn 2015-2017 và tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Timor Leste.

2017-1-8.jpg

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đại sứ Timor-Leste Pascoela Barreto dos Santos

Tiếp Đại sứ Bờ Biển Ngà, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, vai trò quan trọng của Bờ Biển Ngà - với tư cách là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại Châu Phi. Chủ tịch nước mong muốn hai bên tiếp tục nâng cao kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam tới Bờ Biển Ngà và đề nghị Chính phủ Bờ Biển Ngà tạo điều kiện để gạo Việt Nam được nhập trực tiếp vào Bờ Biển Ngà. Cùng với đó, hai nước cần tiếp tục trao đổi, đàm phán, tiến tới ký kết một số Hiệp định quan trọng như Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và khuyến khích, bảo hộ đầu tư.

2017-1-9.jpg

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Bờ biển Ngà

Tiếp Đại sứ Rwanda Charles Kayonga, Chủ tịch nước khẳng định quan hệ truyền thống tốt đẹp với các nước bạn bè châu Phi, trong đó có Rwanda, cho biết Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Rwanda trên các lĩnh vực như y tế, giáo dục, nông nghiệp. Chủ tịch nước đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong các diễn đàn quốc tế và khu vực, ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam vào các cơ quan Liên hợp quốc và quốc tế, đồng thời mong muốn Đại sứ đưa ra những kiến nghị thiết thực để thúc đẩy quan hệ hai nước.

2017-1-10.jpg

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Rwanda Charles Kayonga

Tiếp Đại sứ Slovenia, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn hai bên cần tích cực phối hợp tổ chức khóa họp đầu tiên của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế trong nửa đầu năm 2017, sớm hoàn tất đàm phán, ký Hiệp định tránh đánh thuế trùng, Hiệp định công nhận bằng cấp, chứng chỉ tương đương nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực. Chủ tịch nước đề nghị Slovenia thúc đẩy EU sớm ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Chủ tịch nước cũng đề nghị Slovenia ủng hộ Việt Nam ứng cử vào các vị trí tại Liên hợp quốc.

2017-1-11.jpg

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Slovenia